Những sai lầm khi tắm góp phần hủy hoại làn da

Tắm rửa để làm sạch cơ thể vốn là điều rất quen thuộc với mỗi người. Nhưng, bạn đã thực sự tắm rửa đúng cách vào mùa lạnh hay chưa? Sau đây là 6 sai lầm khi tắm mà đa phần mọi người đều treo phải khiến cho làn da bạn trở nên xù xì, xấu xí. Hãy cùng Natural Holic thử soi chiếu vào bản thân xem bản thân mình có mắc phải không nhé.

1. Tắm lâu với nước nóng

Theo bác sĩ da liễu Heather Woolery-Lloyd cho biết: “Tắm lâu với nước nóng sẽ làm mất đi lớp dầu thiên nhiên trên da, dẫn đến khô da.”

Những sai lầm khi tắm khiến ảnh hưởng xấu đến làn da
Tắm lâu với nước nóng sẽ làm mất đi lớp dầu thiên nhiên trên da, dẫn đến khô da

Nghiêm trọng hơn, việc làm này có nhẽ khiến bạn mắc phải bệnh chàm (eczema) – bệnh viêm da dị ứng khá phổ thông, tuy không nguy hiểm đến tính mệnh nhưng lại gây mất thẩm mỹ bởi các nốt mụn nước, mẩn đỏ và ngứa xuất hiện trên da. Ngoài việc gây ra bệnh chàm, tắm lâu với nước nóng có nhẽ khiến bạn bị ngứa toàn thân.

Do đó, vào mùa lạnh, bạn không nên tắm lâu với nước nóng hoặc nước lã, hãy pha lượng nước ấm thích hợp để làm sạch thân thể và thư giãn.

2. Tắm nhiều lần trong một ngày

Tắm nhiều khiến da bị khô, đỏ, kích ứng da hoặc có lẽ mắc bệnh về da như bệnh chàm. Dựa trên chừng độ hoạt động hằng ngày, vào thời tiết lạnh, bạn chỉ có thể tắm một lần một ngày là đủ để làm sạch da khỏi vết bẩn mà không đánh mất đi độ ẩm thiên nhiên trên da. Đây là sai lầm khi tắm cơ bản mà nhiều người mắc phải.

3. Sử dụng rất nhiều xà phòng, sữa tắm

Bác sĩ Woolry-Lloyd chia sẻ: “Trong xà phòng, sữa tắm có chứa chất hút dầu. Khi kết hợp với nước, chất này thấm dầu và loại bỏ dầu tự nhiên ra khỏi da”. Vì thế, tắm nhiều sữa, xà phòng tắm sẽ chỉ khiến da trở nên khô và thô ráp hơn.

Sử dụng rất nhiều xà phòng, sữa tắm
Sử dụng rất nhiều xà phòng, sữa tắm

4. Không rửa sạch xà phòng, sữa tắm

Đa số mọi người chỉ vội tắm qua loa, còn sót lại xà phòng tắm trên người thì chỉ lấy khăn lau đi. Các thầy thuốc cảnh báo việc không rửa sạch bột giặt, sữa tắm có lẽ gây kích ứng và khô da.

Tuy vậy, nó cũng phụ thuộc vào loại sữa tắm, xà phòng tắm mà bạn đang sử dụng. Nếu sử dụng những loại chứa chất gột rửa mạnh, các hóa chất và hương thơm sẽ gây kích ứng da.

Không những thế, chúng ta có lẽ không rửa sạch hoàn toàn những loại xà phòng, sữa tắm chỉ chứa các chất gột rửa nhẹ nhàng vì nó sẽ giúp dưỡng ẩm da, phục hồi độ ẩm – lớp “hàng rào” tự nhiên bảo vệ da.

5. Lười tẩy lông – Sai lầm cơ bản khi tắm

Nhiều người vì cái lạnh mà chỉ muốn nhanh chóng tắm xong mà quên luôn việc tẩy lông -.một thói quen nên duy trì dù bất kể hiện đang là mùa nóng hay mùa đông.

Tẩy lông cũng là một bước quan trọng
Tẩy lông cũng là một bước quan trọng

Trước khi tẩy lông, hãy quan tâm tẩy da chết bởi nếu tuyệt đối không loại bỏ, da chết sẽ tích tụ lại, gây ra khô da, làm da kém mịn màng, lông mọc ngược và gây kích ứng da.

6. Chà xát da quá mạnh

Trong mùa lạnh, ai cũng muốn nhanh chóng tắm xong, lau khô người thật nhanh để mặc áo cho ấm. Cách lau khô người cũng quan trọng như cách bạn tắm tuy vậy hầu hết mọi người không chú tâm đến.

Để tránh da bị khô, nên sử dụng khăn mềm, lau và vỗ nhẹ nhõm trên da. Nếu chà xát da quá mạnh sẽ gây kích ứng, bong tróc da.

Nước bay hơi khỏi da rất nhanh sau khi tắm khiến da bị khô, đặc biệt vào mùa lạnh. Vì thế, ngay sau khi tắm xong, lúc da vẫn đang ẩm, cần thoa kem dưỡng ẩm toàn thân, đặc biệt là ở vùng mặt, tay và chân.

0935 66 88 99