Có nên bôi kem chống nắng mùa đông?

Sử dụng kem chống nắng vào mùa nóng là việc khỏi phải bàn cãi rồi. Thế nhưng, vào những ngày đông thì số lần chúng ta nhìn thấy mặt trời thậm chí còn có thể đếm trên đầu ngón tay, vậy liệu rằng bôi kem chống nắng mùa đông có còn là điều cần thiết? Cùng xem lý giải cho câu hỏi “mùa đông có nên dùng kem chống nắng không” bạn nhé!

Tại sao phải bôi kem chống nắng mùa đông?

Tầng ozone mỏng hơn vào mùa lạnh

Tầng Ozone hay lớp Ozone còn được mệnh danh là “kem chống nắng” của địa cầu, có nhiệm vụ bảo vệ chúng ta khỏi những tia tử ngoại gây hại. Tuy nhiên, vào mùa đông, lớp khí quyển này trở nên mỏng hơn, dẫn đến nguy cơ da của chúng ta bị tác động bởi các tia tử ngoại cũng sẽ cao hơn. Ngoài áo ấm, mũ, bít tất, găng tay… thì kem chống nắng luôn là lớp bảo vệ hữu hiệu nhất cho làn da của bạn đấy.

Bôi kem chống nắng mùa đông? Tưởng không cần thiết mà lại vô cùng quan trọng
Bôi kem chống nắng mùa đông? Tưởng không cần thiết mà lại vô cùng quan trọng

Cường độ của tia UVA mạnh quanh năm

Tia cực tím có chứa 3 loại tia là UVA, UVB và UVC, trong đó UVC là tia yếu nhất. Đối với tia UVB (thường gây cháy nắng và tổn hại mắt) thì vào mùa lạnh, các tia này trở nên yếu hơn so sánh mùa hè nên da bạn sẽ không cảm thấy bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài. Tuy nhiên, các tia UVA (loại tia chiếm 95% lượng tia cực tím) vẫn có cường độ mạnh quanh năm và chúng cũng đang là tác nhân gây lão hóa, nếp nhăn nhúm và thậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc lâu dài. Do đó, sử dụng các sản phẩm chống nắng luôn luôn là điều bạn cần phải ghi nhớ dù là bất kể mùa nào.

Da nhạy cảm hơn vào mùa đông

Làn da của chúng ta thường khô, mỏng và mẫn cảm hơn trong những tháng mùa lạnh. Bởi vậy, việc dùng kem chống nắng để bảo vệ da trước những ảnh hưởng xấu từ lúc tiết, môi trường là điều vô cùng cần phải có. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm những sản phẩm dưỡng da để cải tạo tình trạng da mỏng, khô và giảm thiểu khả năng hấp thụ các tia cực tím có hại.

Da sẽ nhạy cảm hơn vào mùa đông
Da sẽ nhạy cảm hơn vào mùa đông

Một vài chú ý khi sử dụng kem chống nắng:

  • Dùng kem chống nắng trước khi đi ra ngoài 15 – 20 phút.
  • Thoa lại kem chống nắng sau 2 – 3 tiếng.
  • Dùng vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều.
  • Không sử dụng sản phẩm chống nắng đã quá hạn hoặc xuất hiện màu, mùi lạ.
  • Dùng kem chống nắng ngay cả khi ở trong nhà, trong phòng.
  • Sử dụng sản phẩm chống nắng trong mọi điều kiện thời tiết.

Hãy nhớ quan tâm đến những bộ phận trên cơ thể mà liên tục tiếp xúc với các nguyên tố thời tiết và môi trường như mặt, cổ, tai, hai cánh tay, bàn chân… Nhớ theo dõi Natural Holic để cập nhật tin tức làm đẹp mới nhất!

0935 66 88 99