[Tìm hiểu] 7 công dụng tuyệt vời đến từ hạt mắc ca

Nhắc đến hạt mắc ca, nhiều người đều biết đây là loại quả thơm ngon và có chứa nhiệt chất dinh dưỡng. Bạn đã biết đến 7 công dụng của hạt mắc ca như ở dưới đây chưa? Cùng Natural Holic tìm hiểu nhé!

Hạt mắc-ca là gì?

Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dầu Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc-ca, tuy nhiên mắc-ca Hawaii mới được xem là nức tiếng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.

Hạt mắc ca được sử dụng phổ biến trong đời sống
Hạt mắc ca được sử dụng phổ biến trong đời sống

Theo thống kê, có tới bảy loài mắc-ca, tuy vậy chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là mắc-ca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt mắc-ca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc điều trị bệnh, mỹ phẩm, như bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh, snacks….

Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Có tới 90% mắc-ca được dùng cho mục tiêu thực phẩm, bởi rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen.

Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate có ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một vài tinh bột gốc carbohydrates. Giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung một số loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một xuất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng vật những loại. Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. Sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. Cholesterol 0mg và caffeine 0mg…

Tìm hiểu 7 công dụng của hạt mắc-ca cho sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt mắc-ca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc trưng, hạt mắc-ca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông thuộc, và làm giảm bệnh mạch vành.

Giàu chất chống oxy hóa: một ích lợi sức khỏe vô cùng khổng lồ khác của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa thiên nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt mắc-ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, ngay đây nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ thân thể khỏi mắc bệnh, kể cả các loại bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Giúp giảm cân: hầu hết mọi người quan niệm hạt mắc-ca giàu chất béo và cholesterol nên hạn chế ăn. Tuy vậy thực ra các chất béo có trong hạt mắc-ca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt mắc-ca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và tránh sự thèm ăn. Đặc trưng, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt mắc-ca còn tương trợ người ăn cảm nhận thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.

Giàu protein: hạt mắc-ca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng chắc chắn có trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô kết liên. Protein còn là một phần tạo thành máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng chân tay và nhiều chức năng quan trọng khác.

Giàu chất xơ thực phẩm: hạt mắc-ca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và tránh táo bón và nhiều bệnh khác liên tưởng đến tiêu hóa.

Tốt cho sức khỏe xương: phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, bàn bạc chất, hấp thu và vận tải các chất dinh dưỡng trong thân thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt mắc-ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.

Tăng cường sức khỏe não bộ: hạt mắc-ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ tâm thần. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc-ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.

0935 66 88 99